SEO website gia re
Seo giá rẻ Tin bài Social Media Marketing Edgerank là gì? cách làm cho nội dung xuất hiện tăng tại newsfeed của Facebook

Edgerank là gì? cách làm cho nội dung xuất hiện tăng tại newsfeed của Facebook

Chuyên mục: Social Media Marketing | 21/02/2013 | 13897 Lượt xem | xếp hạng 9 | 68 bài đánh giá
Edgerank là gì? cách làm cho nội dung xuất hiện tăng tại newsfeed của Facebook

Nếu profile Facebook của bạn có 5000 Friend hoặc Fanepage của bạn được 5000 like. Khi bạn post 1 bài lên facebook bạn có nghĩ rằng tất cả 5000 tài khoản kia sẽ nhìn thấy bài viết trong newsfeed (trang chủ) của họ? điều này hoàn toàn sai. Chỉ có 1 số tài khoản nhìn thấy được bài viết. Vậy tạo sao không phải là tất cả 5000 friend kia sẽ thấy bài viết. Bài viết sau sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó.

Việc làm cho nội dung xuất hiện nhiều tại newsfeed của Facebook luôn nhằm quảng bá nhiều hơn hình ảnh sản phẩm và kết nối khách hàng của công ty thông qua Facebook. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là: Cách mà bạn đang quảng cáo trên Facebook có thực sự mang đến một hiệu xuất cao ?

 Theo như số liệu từ Facebook thì trong tổng số 100% lượng Fan đang theo dõi bạn thì chỉ có 16% số fan thấy post của bạn trên newsfeed của họ. Vậy tại sao không phải là tất cả 100% lượng fan thấy post của bạn?. Để lý giải điều này bạn cần tìm hiểu thuật tuấn Edgerank của Facebook.

I. Edgerank là gì ?

Edgerank là thuật toán được sử dụng bởi facebook nhằm xác định "Nơi nào ?" và "Những bài viết nào ?" sẽ xuất hiện trên trang newsfeed của mỗi người dùng cá nhân. Có 3 biến chính được được sử dụng trong thuật toán: Affinity, Weight, Time-Decay.

1. Affinity:

Affinity biến số thể hiện mối quan hệ giữa người đọc và người viết. Mối quan hệ càng gần thì điểm càng cao. Theo cách này thì newsfeed của bạn sẽ yêu tiên xuất hiện những status của những người thân ví dụ: anh trai, em trai, vợ, chồng hơn là những người bạn mà bạn không mấy khi quan tâm. Hoặc bạn có thể hiểu rằng những người thương xuyên quan tâm đến bạn thì tin của bạn sẽ xuất hiện trên newsfeed của họ, nhưng nó không có nghĩa là của họ phải xuất hiện lại trên newsfeed của bạn.

2. Weight:

Weight thể hiện loại tin bạn đăng. Nó có ý nghĩa là mỗi loại tin đăng như photos/videos, chia sẽ link, đoạn text có một mức độ điểm khác nhau. Mức độ điểm này được mô tả theo chiều như sau photos/videos chia sẽ Link chia sẽ Text. Ngoài ra điểm Weight còn phụ thuộc thêm vào tính tương tác của người dùng, nghĩa là nếu như một tin đăng được likes, comments, hoặc shares thì những tin này cũng được tăng điểm Weight.

3. Time-Decay:

Time-Decay là một biến số thể hiện độ tuổi của tin. Bạn cứ tưởng tượng rằng mỗi bài đăng lên facebook đều có tuổi, và tại newsfeed của bạn liên tục xuất hiện các bài đăng trẻ tuổi vì các bài đăng trước đó liên tục mất giá trị Time-Decay. Mức độ mất giá trị tuổi phụ thuộc vào người dùng Facebook. Ví dụ : Nếu sau một tuần bạn mới đăng nhập. Thì những bài post từ vài ngày trước đó vẫn có khả năng xuất hiện trên newsfeed của bạn.

II. Tại sao edgerank quan trọng ?

96% user không quay lại trang họ đã like sau lần đầu tiên viếng thăm trên tổng 100% user của một trang fan bất kì. Và bài viết của bạn được người hâm mộ đọc trên newsfeed của họ nhiều hơn là việc họ từ vào trang fan để đọc. Nhưng chỉ có 16% người hâm mộ thấy tin của bạn trên newsfeed của họ. Để cải thiện khả năng xuất hiện trên newsfeed của người hâm mộ bạn cần hiểu thuật toán edgerank của Facebook.

III. Làm thế nào để tăng xuất hiện bài viết trên Facebook - Tăng chỉ số Edge Rank?

Bạn có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây:

- Bạn nên tập trung post bài viết vào thứ 3 hoặc thứ 4 hàng tuần. Cũng như nên up bài vào mỗi sáng từ 9-10h để có sự tương tác tốt hơn các thời điểm khác trong ngày.

- Bạn nên yêu cầu người đọc trực tiếp comment, like, share post

-  Bạn nên update thông tin thường xuyên ít nhất 1 lần/ ngày

- Bạn nên đưa ra những câu hỏi mở trong post của mình (ở đâu?, khi nào?, làm thế nào?, nên thế nào?, tại sao?...)

- Nên tận dụng hình ảnh và video, vì những post có ảnh/ video có xu hướng thúc đẩy người dùng tương tác nhiều và thường xuyên hơn

- Bạn nên đưa ra những nội dung thú vị và có ích, mang tính cộng đồng. Tránh đưa ra những thông tin quảng cáo cá nhân hay tổ chức, thương hiệu

- Bạn nên đưa ra những nội dung đặc biệt, độc đáo, sáng tạo gây sự chú ý

- Bạn nên sử dụng các công cụ quảng cáo của Facebook để tăng tính hiệu quả và tương tác

- Bạn nên đưa bài viết từ facebook Fanpage của bạn

- Các post đưa ra cần ngắn gọn, súc tích. Chỉ sử dụng các post có độ dài từ 80 ký tự đổ lại.


(Sưu tầm)
 


Cảm nhận

Y kiến bạn đọc

Gởi ý kiến của bạn về bài viết này!
 
Textlink QC: Thuốc tăng cân đông y
support seo website gia re