SEO website gia re
Seo giá rẻ Tin bài SEO Tips Thủ thuật tối ưu hóa Internal link để có thứ hạng cao

Thủ thuật tối ưu hóa Internal link để có thứ hạng cao

Chuyên mục: SEO Tips | 10/12/2012 | 2396 Lượt xem | xếp hạng 9 | 68 bài đánh giá
Thủ thuật tối ưu hóa Internal link để có thứ hạng cao

Internal link ( Link trong nội bộ website )là liên kết từ 1 trang đến 1 trang khác trên cùng trang web. Các internal links trong website của bạn giống như tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn và thường được sử dụng để điều hướng trang web.

 Tối ưu hóa Onpage là một việc quan trọng để giúp cải thiện thứ hạng của mình đối với công cụ tìm kiếm (Search Engine). Việc tối ưu hóa trong trang tốt sẽ không chỉ giúp cho quá trình thu thập dữ liệu của spider được tốt hơn mà còn giúp SE đánh giá cao website của bạn hơn.

Hầu hết mọi người đều biết những công việc quan trọng của SEO đó là tối ưu hóa tiêu đề bài viết  (How to create Link-Worthy content), tối ưu hóa nội dung trong trang (Giữ chân người đọc trên website) và xây dựng hệ thống liên kết từ các website khác về mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu môt khía cạnh khác: tối ưu hóa các liên kết ngay trong chính website của mình – một yếu tố thường được bỏ qua mặc dù nó ảnh hưởng lớn đến kết quả của quá trình SEO.

Tại sao cấu trúc liên kết nội lại quan trọng ?

Liên kết nội không được hiểu và cũng không được tính như một “bình chọn” cho website của bạn giống như những liên kết từ website bên ngoài khác. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một yếu tố quan trọng trong thuật toán của mình. Bạn sẽ không thể nhận được linkback từ chính các liên kết trong trang của mình (nghĩa là không được “bình chọn” ấy !) nhưng những liên kết nội sẽ giúp spider di chuyển đến những nội dung quan trọng mà bạn muốn nó index.

Bằng cách tối ưu hóa các liên kết trong trang, bạn sẽ dẫn spider đến các trang quan trọng. Và thông qua hành động này, bạn có thể cho họ thấy nội dung chủ yếu của website giúp công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website theo yêu cầu đồng thời cung cấp cho nó những từ khóa quan trọng mà bạn muốn có thứ hạng cao.

Internal link có thể làm giảm hiệu suất trang web của bạn. Vì vậy khi tối ưu hóa cấu trúc Internal link của website, bạn nên tránh 5 điều dưới đây.

1) Vòng lặp vô hạn / thiếu các Internal link

Vòng lặp vô hạn, theo cách gọi thông thường của các SEOer là thủ thuật “Nhốt bot”, thủ thuật này sẽ làm cho bot mất nhiều thời gian để index những trang có nội dung như nhau và giảm unique content và cũng giảm giá trị link của từng page.

Một lỗi nữa của người làm seo là thiếu các liên kết bên trong: Search Engine không thể biết webpage nào của bạn là quan trọng, page nào kém quan trọng hơn. Nó đánh giá độ quan trọng của các webpage dựa trên số lượng link đến từ các trang khác trong nội bộ sites. Chú ý các Internal link nên đặt anchor text cho phù hợp (đa số để anchor text đến trang chủ là home, điều này sẽ làm Search Engine không hiểu được nội dung trang chủ là gì. Để tránh điều này bạn nên đặt thuộc tính nofollow cho link trên menu chính, rồi dùng một link khác với anchor text với nội dung phù hợp hơn về trang chủ).

2) Quá nhiều link trong một Pages

Cách làm này làm giảm giá trị các page trong nội bộ site. Có quá nhiều liên kết trong 1 trang (hơn 100) giống như một cái gầu có 100 lỗ thủng trong nó. Bất kể bao nhiêu nước bạn đổ vảo đó, nó cũng sẽ chảy hết ra sàn nhà.

Vấn đề này xảy ra khi phân chia link về các nhóm sản phẩm, khi có quá nhiều nhóm thì giá trị của mỗi nhóm sẽ nhỏ đi.

Bạn có thể làm hai cách để tối thiểu hóa điều này:

(1) chọn liên kết nào thật sự cần thiết và thống nhất các liên kết từ các phần còn lại tới một trang mới (giống như việc thay vì có 50 liên kết trong một trang thì sẽ liên kết tới một trang mới có 50 liên kết như một trang chủ)

(2) tháo gỡ chúng và chia các trang thành các phần theo kinh nghiệm của người dùng như: kiểu dáng, thương hiệu hoặc các hạng mục có lợi hơn đối với các cấu trúc SEO thích hợp .

3. Sử dụng Anchor text không phù hợp

Một trong những điều tệ nhất bạn có thể làm cho các Internal link của mình là sử dụng các từ khóa có đặc điểm chung như bấm vào đây hoặc sử dụng các câu còn lại hoặc 1 nhóm các từ như các liên kết. Tác dụng của việc này chính là giúp cho các trang đích được xếp hạng bởi bất cứ từ khóa cụ thể

Hãy nhớ rằng, các công cụ tìm kiếm liên tục hỏi bạn rằng:

(a) trang này có ý nghĩa với bạn như thế nào?

(b) Chúng tôi sẽ xếp hạng hay nhấn mạnh nó như thế nào? Nếu bạn chưa tìm ra từ cách phân bổ các từ khóa liên kết trên trang SEO thì làm thế nào bạn có thể phản ánh các sự lựa chọn cơ bản kết nối các liên kết (liên kết từ các website khác)

Nếu bạn bỏ qua quá trình quan trọng này, bạn sẽ mất nhiều thời gian để sửa các lỗi do sự không hiệu quả của cấu trúc site và cần thêm nhiều liên kết hơn so với sự phân bổ tối ưu trên trang và các trang ngoài văn bản thông qua lựa chọn

4) Nhiều Anchor text khác nhau liên kết tới cùng một trang

Một lỗi chung thường gặp nữa là việc tối ưu hóa quá mức các trang hoặc liên kết tới cùng một trang từ nhiều từ khóa khác nhau trên trang. Có một vài trường hợp không thể tránh khỏi được, bạn nên có một kế hoạch rõ ràng trang nào sẽ được chọn từ khóa nào để xếp hạng. Nếu bạn không làm như vậy thì việc đầu tiên bạn cần làm lúc này là chọn một trang để làm trang đích đầu tiên.

Một khi bạn đã chọn được từ khóa để xếp hạng cho trang thì sẽ không có vấn đề gì khi sử dụng các từ khóa khác nhau như các liên kết bên trong ở nhiều trang khác nhau (miễn là chúng có liên quan và rõ ràng về mặt ngữ nghĩa). Việc cân nhắc và xem xét thực tế là không để có nhiều hơn 1 liên kết trên 1 trang (về mặt ngữ cảnh) nếu bạn có thể tránh (chồng lên nhau sang một bên tại các vùng chuyển hướng)

5) Các trang không liên kết với trang khác

Nếu bạn muốn một trang được xếp hạng thì đừng quá chặt chẽ với các liên kết. Coi dòng liên kết như các dòng chảy tầng của nước (giống như một thác nước) và 10 cốc rượu sâm panh sẽ được đổ đầy từ một cốc rượu ở phía trên cùng từ một dòng chảy

Các trang không liên kết với các trang khác sẽ không bị vượt ra ngoài hoặc được lấp đầy bởi các dòng liên kết để cộng hưởng với các trang còn lại trong một site. Một trang cần phải liên kết ít nhất từ 5 địa chỉ khác trong một trang để có thể tải được hết trọng lượng cũng như chất lượng, sức mạnh và các phần tập trung của thị trường của trang cung cấp liên kết cũng có một tác động lơn tới lượng liên kết sẽ được chuyển tới một trang đích.

Sưu tầm


Cảm nhận

Y kiến bạn đọc

Gởi ý kiến của bạn về bài viết này!
 
Textlink QC: Thuốc tăng cân đông y
support seo website gia re