SEO website gia re
Seo giá rẻ Tin bài Câu hỏi thường gặp Pageview, Visits, Unique pageview là gì?

Pageview, Visits, Unique pageview là gì?

Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp | 01/01/2013 | 3818 Lượt xem | xếp hạng 9 | 68 bài đánh giá
Pageview, Visits, Unique pageview  là gì?

Pageviews, Visits – Kiến thức cơ bản nhưng có đơn giản ?

Lưu lượng truy cập (Traffic) trong môi trường Online cũng quan trọng như những dòng máu đang chảy trong huyết mạch. Traffic là một trong những thông số quan trọng khẳng định sức mạnh cũng như sức thu hút của website hay các dịch vụ web. Đó cũng là tiêu chí đánh giá khả năng quảng cáo trên website. Vì vậy, trước tiên, chúng ta cần thống nhất lại các định nghĩa cơ bản về lưu lượng truy cập web theo chuẩn Google Analytics:

1. Visits

Dịch nghĩa tiếng Việt là “Số lượt truy cập”. Vậy lượt truy cập nghĩa là gì ?

Đối với các website, một lượt truy cập tương đương với 30 phút hoạt động trên site của người dùng. Trong 30 phút hoạt động trên website, bạn có vào bao nhiêu trang đi chăng nữa thì cũng chỉ được tính là 1 lượt truy cập (visit). Nếu bạn tắt trình duyệt, tắt tab, và chỉ tương tác với site từ phút thứ 31 trở đi thì mới được tính làm lượt truy cập thứ 2.

2. Page Views

Dịch nghĩa tiếng Việt là “Số trang được xem”. Một website thông thường sẽ có rất nhiều trang. Mỗi trang được được load thông qua một địa chỉ URL. Mỗi lần bạn F5 trang web hay truy cập một URL nào đó thì đều được tính là một page view. Nói cách khác 1 page view = 1 lần request trang web về server từ trình duyệt của người dùng, bất kể đó là trang đã truy cập rồi.

Dễ hiểu nhất là pageview của chỉ 1 trang nào đó trên website, thí dụ như trang chủ có pageview 300 lần nghĩa là trang chủ đó đã được bật lên tổng cộng 300 lần trong 1 khoảng thời gian nào đó bởi toàn bộ số người ghé thăm website.

Vậy suy ra pageview của toàn bộ website có nghĩa là lấy pageview của trang chủ cộng hết với pageview của các trang con thì ra được pageview của toàn bộ site.
Để làm rõ vấn đề hơn nữa, Google Analytics sinh ra thêm 1 khái niệm: Unique pageview


3. Unique Page Views
 

Ý nghĩa của Unique pageview là muốn thống kê số lượt truy cập (visit) đi qua 1 trang nào đó. Trước khi hiểu được chỉ số này, bạn cần biết thêm một thuật ngữ gần nghĩa với Visit của Google Analytics đó là Session. Theo định nghĩa chuẩn của Google Analytics thì 1 session tương đương 30 phút hoạt động trên site của người dùng với điều kiện là không có một truy cập sang domain khác chen giữa do người dùng click vào một đường link dẫn sang một trang web khác trên site hiện tại (Outbound link).

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi truy cập website ABC.com, bạn duyệt liên tiếp các trang A > B > C. Sau đó tại trang C, bạn click vào một link dẫn đến trang web XYZ.com. Ngay lúc này 1 session đã kết thúc vì bạn đã truy cập một trang ngoài (domain khác).

Sau đó, bạn trở lại trang ABC.com để tiếp tục duyệt các trang khác, lúc này session thứ 2 đã được khởi tính nhưng bạn vẫn thuộc lượt truy cập thứ 1 (vì tất cả tác vụ bạn thực hiện vẫn nằm trong phạm vi 30 phút tính từ lúc bạn bắt đầu truy cập ABC.com). Ngươi ta vẫn thường xem visit và session gần giống nhau, nhưng nếu xét cho kĩ thì số lượng session có thể nhiều hơn visit trong cùng một lượt truy cập.

Unique Page View dịch nghĩa tiếng Việt là “Số trang duy nhất được xem”. Nếu trong 1 session bạn xem trang A, B, C sau đó quay lại trang A rồi sang trang B, thì Google sẽ chỉ tính số trang bạn đã xem là 3 trang đó là A, B và C, loại bỏ các trang được xem lại. Cứ như thế, sang session khác, quy tắc tính này lại được lặp lại.

4. Visitors

Từ này còn được viết dài hơn là “Unique Visitors” hay “Absolute Unique Visitors” theo Google Analytics, nhưng đều có một ý nghĩa như nhau đó là “Số lượng NGƯỜI DÙNG truy cập” site. Nhấn mạnh từ người dùng, vì người dùng ở đây được tính dựa trên Cookies trình duyệt và IP của bạn. Ví dụ trong Dash Board của Google Analytics, bạn chọn khoảng thời gian report (date range) là trong một tháng thì con số visitor sẽ phản ánh số lượng người truy cập không trùng lắp trong 1 tháng đó.

Nếu trong một tháng được chọn để báo cáo, bạn truy cập blog mình 5 lần thì Google sẽ chỉ tính bạn là 1 visitor trong khoảng thời gian đó.  Một Unique Visitor được khởi tính dựa trên 2 yếu tố đó là mốc thời gian mà người dùng bắt đầu truy cập trang web + số ID ngẫu nhiên trên máy tính của bạn.

Để khái quát lại các khái niệm nhìn hình dưới đây để dễ hiểu hơn

unique pageview

Như vậy, thông thường Page Views sẽ là con số lớn nhất trong các chỉ số, tiếp theo là Unique Page Views, Visits rồi tới Visitors.
 

Seo website gia re biên tập


Cảm nhận

Y kiến bạn đọc

Gởi ý kiến của bạn về bài viết này!
 
Textlink QC: Thuốc tăng cân đông y
support seo website gia re